วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2559

แจก สูตรหมักไก่ย่าง

สูตรหมัก ไก่ย่าง
 


(สำหรับ ไก่ 1 ชิ้น ( 1/4ตัว ส่วน น่อง-สะโพก )

พริกไทยขาว 5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบเล็ก
รากผักชี 1 ราก
เกลือป่น 2 ชช.
น้าปลาดี นิดหน่อย 1ชช. ( เพราะว่า เน้นความเค็มจากเกลือ )
*** ส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกัน แล้วลองชิม ดู ก่อน ค่ะว่าเค็ม พอมั๊ย ไม่พอค่อยเพิ่ม
*** หมักไก่ไว้ 1-2 ชม. โดยเอาส้อมจิ้มๆ ให้ทั่วชิ้นไก่ ที่ จะย่าง คลุกเคล้า ด้วยมือ จะได้เข้าเนื้อ นาแช่ตู้เย็น เอา มาเสียบไม้ย่าง

วิธีย่าง..


รอจนไฟติดแบบที่ คุณ คห. ข้างบนบอก แต่ไฟไม่แรงมาก เอาขี้เถ้า กลบๆ พอให้ไฟรุมๆ ย่างไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
น้าหมักไก่ที่เหลือ เอามาทา ชิ้นไก่ ระหว่างย่าง กลับไก่ ที่ละด้าน ( ไม่ควรกลับไป กลับมา ) จนหนังไก่กรอบ เอาไม้จิ้มๆดู ถ้ามีชิ้นเนื้อติดมา แสดงว่ายังไม่สุกดี ก็ ผึ่ง รม คัวควันไป เรื่อยๆ รับรอง สุกทั่วถึง ไม่มีเนื้อแดงๆ ข้างใน แต่ถ้าไม่ชอบให้ไก่ เนื้อแห้งมาก ก็ควรลอง เอามีดหั่นๆดูเนื้อใน ถ้า สุกดีแล้ว เอาลงเลยก็ได้

นำ้จิ้มไก่ สูตรแซบ


พริกขี้หนู สีเขียว
มะนาว
เกลือ
กระเทียม
รากผักชี
น้าตาลทราย นิดหน่อย
ชิมรส ออกเปรี้ยว เค็ม
พอดี เรา เป็นคนไม่ชอบทานไก่ย่างที่เค้าย่างแบบ เนื้อข้างในยังแดงๆ หนังนิ่มๆ และ เนื้อไก่ ข้างในจืด ที่สาคัญ หนังไก่ มีรสชาติ หวานๆ อ่ะ
ส่วนน้าจิ้มเรา ก็ ไม่ชอบน้าจิ้ม หวานๆ แบบแม่ประนอมด้วย เราเลย ลองทาแบบ นี้ดู ก็ รสชาติดี ( แบบที่เราชอบ อ่ะ )


น้ำจิ้ม เอาแบบน้ำจิ้มแจ่ว 


พริกป่น 1 ชต.
น้าปลาดี 2ชต.
น้าตาลปี๊บ 1 ชช.
น้ามะขามเปียก 4 ชต.( ถ้าข้นมากไป ใส่ น้าอุ่น ลงไปผสม นะ )
ข้าวคั่ว 1 ชต.
ผักชีฝรั่ง , ผักชี ,หัวหอมแดง , ต้นหอม เอามาซอยโรยหน้า ( อันนี้ สูตรไม่ตายตัว ตามใจชอบ แต่แนะนาว่า เปรี้ยวควรนา มากกว่า 1 ช้อน นะ )